Tiếng Việt
Hotline:
0988.790.510 - 0913.545.299
Địa chỉ:
Khu cao ỗc văn phòng, Sky Center, Số 5b, Phổ Quang, P2, Tân Bình
Tìm kiếm:
Tìm kiếm
Trang chủ Tin tức

Quy luật cơ bản trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Trong lĩnh vực kiến trúc, việc thiết kế tuân theo một quy luật là hoàn toàn cần thiết. Việc áp dụng quy luật cơ bản trong thiết kế sẽ giúp mang đến sự cân bằng, tương xứng giữa các tỉ lệ, hài hỏa và tạo nhịp điệu cho tác phẩm nghệ thuật. Hôm nay, Nội thất Masta muốn chia sẻ với các bạn một số quy luật cơ bản trong kiến trúc, đặc biệt là thiết kế nội thất nhà ở.
 
quy luat trong thiet ke noi that 1
Quy luật cơ bản trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Các nguyên lý thiết kế kiến trúc hay hiểu đơn giản là các quy luật cơ bản của thiết kế tuân theo những nguyên tắc nhất định, là kiến thức buộc nhà thiết kế cần phải nắm vững. Những nguyên tắc này đóng vai trò rất quan trọng trong kiến trúc nói chung hay thiết kế nội thất nói riêng. Nguyên lý thiết kế nội thất này có thể áp dụng cho thiết kế nội thất chung cư, nhà phố,... đều được và thể hiện qua các quy luật cơ bản sau:
 

Quy luật cân bằng


Nghe tên thôi chắc các bạn cũng hiểu được cân bằng ở đây chính là chỉ sự đối xứng, cân đối giữa các yếu tố đúng không. Sự cân bằng này được đo lường thông qua chiều cao, chiều rộng, cách phân chia hay cấu tạo của không gian nội thất và cách bày trí các sản phẩm nội thất đó,…
 
quy luat trong thiet ke noi that 2
Quy luật cân bằng trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Đối với thiết kế nhà ở, quy luật cân bằng này có thể nhận thấy ở bố cục đồ nội thất, cách trang trí trên tường nhà, hay một số yếu tố khác cấu thành nên một không gian nhà đẹp. Khi áp dụng quy luật cân bằng này trong thiết kế nội thất, bạn sẽ thấy có sự đối xứng giữa những chiếc gối được đặt trên chiếc ghế sofa, hay sự đối xứng giữa đèn và bình hoa.
 
quy luat trong thiet ke noi that 3
Quy luật cân bằng trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Nói một cách dễ hiểu, quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất chính là tất cả các yếu tố sắp xếp bố cục của một không gian. Sự cân bằng này lại được tách ra làm hai loại chính là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

>>> Xem thêm: Các mẫu thiết kế showroom thiết bị vệ sinh hiện đại

 

Cân bằng đối xứng là gì?


quy luat trong thiet ke noi that 4
Quy luật cân bằng đối xứng trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Cân bằng đối xứng là sự sắp xếp, phân bổ đồng đều các yếu tố ở cả bên trái và bên phải và cả trên lẫn dưới. Sự cân bằng này gợi lên cảm giác về một hình thức chỉnh chu và thanh lịch. Tuy nhiên, đôi khi cân bằng đối xứng lại bị coi là nhàm chán vì chỉ cần nhìn một nửa tác phẩm đã dự đoán được nửa còn lại.
 

Cân bằng bất đối xứng?


quy luat trong thiet ke noi that 5
Quy luật cân bằng bất đối xứng trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Cân bằng bất đối xứng là sự sắp xếp không đồng đều giữa các phần của các yếu tố trong tác phẩm. Trong đó, bạn có thể sử dụng các yếu tố màu sắc, kết cấu, kích thước, hình dạng và giá trị để tạo sự cân bằng. Cân bằng bất đối xứng thú vị và năng động hơn vì nó gợi cảm giác về năng lượng và sức sống tốt hơn.

>>> Xem thêm: Hàng nghìn mẫu thiet ke shop đẹp xuất thần

Luật nhịp điệu


Tính nhịp điệu trong thiết kế là sự quan tâm về sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn thông qua các yếu tố sắp xếp lặp lại của bố cục. Tính nhịp điệu giúp tạo nên một dòng chảy liền mạch, êm đềm cho tầm nhìn của toàn bộ không gian sống. Nhịp điệu giống như một đường dẫn mà qua đó ta có thể đọc được ý đồ thiết kế của người kiến trúc sư.
 
quy luat trong thiet ke noi that 6
Quy luật nhịp điệu trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Bạn có thể tạo nên tính nhịp điệu trong thiết kế bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, sử dụng tính liên tục và dùng chuỗi. Là một người kiến trúc sư chuyên nghiệp, họ sẽ biết cách để vận dụng tất cả các hình thức này trong cùng một bố cục, để từ đó tạo nên một không gian nội thất sáng tạo và tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Các mẫu thiết kế cửa hàng nữ trang đẹp nhất

 

Nhịp điệu lặp lại giữa các đối tượng


quy luat trong thiet ke noi that 7
Quy luật nhịp điệu lặp lại các đối tượng trong kiến trúc
 
Nhịp điệu lặp lại giữa các đối tượng được hiểu là sự lặp lại về màu sắc hoặc các món đồ nội thất trong cùng một không gian thiết kế.
 

Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng


quy luat trong thiet ke noi that 8
Quy luật nhịp điệu chuỗi các đối tượng trong kiến trúc
 
Chuỗi các đối tượng không phải bắt buộc là tất cả các đối tượng phải có kích cỡ giống nhau, nó có thể thay đổi hình dáng từ nhỏ sang lớn và ngược lại.
 

Nhịp điệu từ sự liên tục


quy luat trong thiet ke noi that 9
Quy luật nhịp điệu từ sự liên tục các đối tượng trong kiến trúc
 
Nhịp điệu liên tục được hiểu là mắt nhìn sẽ được hướng liên tục từ điểm này sang điểm khác, tạo sự ổn định cho thiết kế.

>>> Xem thêm: Thiết kế cửa hàng điện thoại hiện đại

 

Quy luật nhấn mạnh


Một hiệu ứng được tạo ra nhằm tạo nên hiệu ứng thị giác để thu hút và sự tập trung đó trong thiết kế kiến trúc. Bạn có thể tạo điểm nhấn trong căn phòng khách của mình bằng một chiếc lò sưởi đẹp, một bức tường được trang trí nghệ thuật, hay chỉ đơn giản là một nhóm các đồ nội thất.
 
quy luat trong thiet ke noi that 10
Quy luật nhấn mạnh trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Quy luật nhấn mạnh tạo ra một sự sắp đặt các yếu tố hợp lý. Bạn có thể tạo cho các món đồ muốn làm nổi bật bằng cách áp dụng sự tương phản thông qua các nét đặc trưng của màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.
 

Quy luật hài hòa


quy luat trong thiet ke noi that 11
Quy luật hài hòa trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Sự hài hào hay đồng nhất sẽ tạo nên một mối liên kết giữa các yếu tố trong cùng một diện mạo. Sự hài hòa trong nội thất được đánh giá thông qua một số đặc tính chung như hình dáng, màu sắc, vật liệu, kiểu dáng,… Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần này tạo nên một sức hút khó cưỡng cho người nhìn.

>>> Xem thêm: Hàng trăm mẫu thiết kế spa đẹp ấn tượng khác

 

Quy luật tỷ lệ


quy luat trong thiet ke noi that 12
Quy luật tỷ lệ trong kiến trúc và thiết kế nội thất
 
Tỷ lệ chính là việc phản ánh kích cỡ của các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất. Việc áp dụng tỷ lệ sẽ giúp các thiết kế hình dạng và kích thước của các sản phẩm trông cân xứng hơn.

Trên đây là một số kiến thức về quy tắc cơ bản được áp dụng trong thiết kế nội thất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

>>> Bạn đang tìm đơn vị thiết kế shop chuyên nghiệp tại Hồ Chí Minh?
Các tin khác:

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Sài gòn 1
0988.790.510
Sài gòn 2
0913.545.299
Hà nội
0915.739.855
Nghệ An
0941.042.555
Thanh Hóa
0916.108.833

Video clip

Nhà Xưởng

Tin tức nổi bật

Ý kiến khách hàng

Chủ dự án showroom điện thoại Long Tuyết
Chị tuyết
Chủ dự án showroom điện thoại Long Tuyết
"Tôi rất hài lòng về sản phẩm dịch vụ thiết kế shop thiết kế của bên bạn. Hy vọng chúng ta có nhiều cơ hội làm việc với nhau hơn"
Anh Lâm Văn Ninh - Công ty máy tính Thăng Long - Hòa Bình
Anh Lâm Văn Ninh
Số 84 Phố Tân Giang - Vụ Bản - Lạc Sơn - Hòa Bình
"Tôi thấy rất hài lòng với đội ngũ nhân viên giúp tôi có được không gian trưng bày sản phẩm như ý. Thay mặt công ty, tôi xin cảm ơn Masta."
 Phản hồi của Ông  Đỗ Văn Tuấn - CEO Kid Plaza
Ông Đỗ Văn Tuấn
CEO chuỗi Kids Plaza
"Nội thất Masta  thực sự là một đơn vị uy tín trong tư vấn, thiết kế và thi công nội thất cửa hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Nội thất Masta trong các dự án mở rộng hệ thống sau này.
 "
Ý kiến của thiết bị vệ sinh Cotto Cotto
Thiết bị vệ sinh Cotto
Số 58A Lê Trọng Tấn, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
"Chúng tôi may mắn vì có cơ hội được làm việc với Nội thất Masta và chúng tôi thực sự hài lòng với chất lượng của công trình thiết kế và thi công. Rất mong sẽ có cơ hội được hợp tác với Masta nhiều hơn."
Ông Lý Xuân Hải
Ông Lý Xuân Hải
Tổng giám đốc ngân hàng ACB
"Qua một người bạn, tôi biết đến Công ty cổ phần kiến trúc nội thất & xây dựng Masta. Chính Hoàng Gia đã tư vấn và giải quyết tất cả những vấn đề của tôi."
SELECT * FROM logo WHERE active=1 AND id_category = 138 ORDER BY thu_tu DESC LIMIT 1

Hỗ trợ khách hàng

Sài gòn 1
0988.790.510
Sài gòn 2
0913.545.299
Hà nội
0915.739.855
Nghệ An
0941.042.555
Thanh Hóa
0916.108.833

VIDEO

Báo chí viết về chúng tôi
  0988.790.510 CHÁT FACEBOOK